การดื่มชา จัดเป็นวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมายาวนาน ทั้งชาวจีน ชาวญี่ปุ่น หรือแม้แต่ประชากรในแถบตะวันตกบางประเทศ เช่น ชาวไอริช ก็มีค่านิยม ดื่มน้ำชาแทนน้ำเปล่า เพราะพวกเขาเชื่อว่า ชาที่ได้จากธรรมชาตินั้น มีประโยชน์ต่อสุขภาพหากได้ดื่มเป็นประจำทุกวัน ทำให้มีสุขภาพแข็งแรง ผิวพรรณดี อายุยืนขึ้น และป้องกันโรคได้อีกด้วย

เห็ดหลินจือ จัดว่าเป็นของหายากคุณค่าสูงในทางสมุนไพรจีน มีสรรพคุณใช้เป็น ยาบำรุงร่างกาย ช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง บำรุงและรักษาสายตา ช่วยทำให้ กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงขึ้น ช่วยส่งเสริมระบบการไหลเวียนของเลือดให้ดี อีกทั้งยัง ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน เสริมสร้างการผลิตเม็ดเลือดขาว บรรเทาอาการภูมิแพ้ สามารถลดผลข้างเคียงจากการทำคีโม และการฉายแสงในผู้ป่วยมะเร็ง ปกป้อง ตับจากสารพิษ บรรเทาอาการตับอักเสบจากสารเคมี เชื้อโรค และแอลกอฮอล์ ช่วยขับพิษออกจากร่างกาย ชะลอการก่อตัวของเกร็ดเลือด และละลายลิ่มเลือด บรรเทาอาการของหลอดเลือดหัวใจตีบ บรรเทาอาการของหลอดเลือดใน สมองตีบ ลดความดันโลหิต ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ส่งเสริมประสิทธิภาพ การใช้อินซูลิน บรรเทาอาการของโรคเบาหวาน ประโยชน์ของเห็ดหลินจือ ยังช่วย รักษาแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ ช่วยขับปัสสาวะ และมีฤทธิ์ช่วยยับยั้งเชื้อ ไวรัส อย่างไวรัสเอดส์ อีสุกอีใส งูสวัด

ดอกคำฝอย เป็นยาบำรุงโลหิต มีสรรพคุณช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ป้องกันไขมัน อุดตันในเส้นเลือดบำรุงประสาท แก้โรคผิวหนัง ลดไขมันในเส้นเลือด และช่วย ป้องกันไขมันอุดตัน มีส่วนประกอบของกรดไลโนเลอิก ซึ่งเป็นกรดไขมันชนิด ไม่อิ่มตัวในประมาณสูง (75%) ช่วยทำให้ปริมาณโคเลสเตอรอลในเลือดต่ำลง ทำให้ฤทธิ์ของเอนไซม์ที่ใช้ในการสังเคราะห์กรดไขมันลดลง สรรพคุณของส่วน ดอก ช่วยขยายหลอดเลือด ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง อีกทั้งยังช่วยเพิ่ม การไหลเวียนของเลือดในร่างกายให้ดียิ่งขึ้น ทำให้มีออกซิเจนเข้าถึงเซลล์ต่างๆ ได้ดี จากข้อมูลทางเภสัชวิทยาของดอกคำฝอย นอกจากช่วยลดระดับน้ำตาล ในเลือด ยังช่วย ลดอาการอักเสบ ช่วยต้านเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย แก้แพ้ และยังยับยั้งฟันผุได้ด้วย

เจียวกู่หลาน มีคุณสมบัติในการส่งเสริมธาตุหยินและหยาง ทำให้สุขภาพแข็งแรง มีอายุยืนยาว ดูอ่อนเยาว์กว่าวัย เป็นสมุนไพรที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรค ทำให้การทำงานของระบบน้ำเหลืองดีขึ้น มีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง โรคสมองเสื่อมและความจำเสื่อม มีสารซาโปนิน (Saponin) มีคุณสมบัติลดอาการป่วยจากโรคตับอักเสบ โรคเบาหวาน และสาร Gypenosides ที่สามารถป้องกันการจับตัวของลิ่มเลือดได้ ป้องกันอาการหัวใจเต้นผิดปกติ หรือ หัวใจวายได้ อีกทั้งยังมีสารที่ช่วยเพิ่มสมรรถภาพและทางเพศ ช่วยเพิ่มจำนวนอสุจิ การดื่มชาที่มีส่วนผสมของเจียวกู่หลาน ก่อนเข้านอน จะช่วยทำลายสารอาหาร ตกค้างในร่างกาย รวมไปถึงอาหารที่ไม่สะอาด หรือย่อยสลายไม่หมด ขับสารพิษต่างๆ ในกระเพาะอาหาร และลำไส้ได้ดี

หล่อฮังก๊วย เป็นสมุนไพรไทย ที่จัดว่ามีสรรพคุณทางยาหลายประการ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น

  • ป้องกันโรคหวัด และบรรเทาอาการโรคภูมิแพ้
  • แอนติออกซิแดนท์ที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง
  • บรรเทาอาการปวดศีรษะได้
  • แก้โรคร้อนใน ลมร้อน
  • ช่วยเร่งปฏิกิริยาการเผาผลาญไขมันในร่างกาย

นักวิจัยที่ Nihon Universityประเทศญี่ปุ่น ได้ค้นพบว่าสารประกอบในหล่อฮังก้วย มีประสิทธิภาพในการต่อต้านการเจริญของเนื้องอกได้ สารโมโกรไซด์ สามารถ ยับยั้งการเจริญของเนื้องอกที่ผิวหนังได้ อีกทั้งโมโกรไซด์อาจป้องกันการเกิด โรคหัวใจ โดยการป้องกันการเกิดปฏิกิริยาอ๊อกซิเดชั่น (Oxidation Reaction: เป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากอนุมูลอิสระ)

cha-01

 

ชา 1 ซอง ผสมน้ำร้อน 250 มิลลิลิตร แช่ไว้ 3-5 นาที พร้อมดื่มได้เลย

เคล็ดลับความอร่อย กับ ชาละมุน : เติมน้ำผึ้ง น้ำตาล หรือ นมข้น เพิ่มความหอม หวานมัน กลมกล่อม

หรือ ใส่น้ำมะนาว เพิ่มรสเปรี้ยวจิ๊ดจ๊าด อร่อย..สะใจ ดื่มได้เพลินๆ ทั้งวัน…